KPI là gì? KPI được áp dụng như thế nào?

KPI là viết tắt của Key Performance Indicator là đơn vị thước đo định lượng được sử dụng để đo lường kết quả hoạt động của tổ chức trong việc đạt được CSFs. Có thể có nhiều KPI cho một CSF. KPI có thể là chỉ số đo tài chính hoặc phi tài chính. CSF là từ viết tắt của Critical Success Factor (tạm dịch là Yếu tố thành công chủ yếu)

KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược

Các mục tiêu mang tính chiến lược thì thường là tiền, profit, market share ==> tác động trực tiếp đến sự sống còn của công ty. Ví dụ KPI chiến lược là phải đạt doanh số 10 tỷ tháng và mỗi năm 120 tỷ, không đạt được mục tiêu đó thì có khả năng công ty sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư rút vốn, giám đốc Sales và Marketing bị cho thôi việc. Nên những người quản lý sẽ coi trọng về doanh số bán hàng và lợi nhuận mang về nhất. Còn Quản lý sẽ không quan tâm nhân viên làm những gì để đạt được con số đó. Mà người ta chỉ nhìn nhận con số cuối cùng

KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật

Các chiến thuật là những hoạt động nhỏ nhằm giúp công ty đến được gần hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược. Ví dụ Backlink KIP là mỗi tháng cần phải đạt được 100,000 Backlink, tuy nhiên, số backlink này dù có đạt được cũng không đảm bảo sẽ giúp công ty đạt được doanh số, website lên TOP chưa chắc đã bán được hàng vì còn phụ thuộc vào mặt hàng, giá cả, sale….

Làm sao để tạo ra các KPI phù hợp với kế hoạch và áp dụng KPI như nào để hiệu quả?

Khi các bạn làm bản kế hoạch KPI cho các hoạt động, cần phải đánh giá lại xem KPI mình đã có đủ các tính chất:

Hy vọng qua bài viết này của thich.info bạn biết được KPI là gì? cách lên plan KPI cho team là như thế nào?

Published on: 03:47, 26/12/2019